Tìm kiếm tin tức
Tin tức - Sự kiện
Trung tâm GDQP Huế - Đại học Huế, từng bước nâng cáo chất lượng đào tạo GDQP-AN cho học sinh, sinh viên
Ngày cập nhật 14/11/2012
Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Huế, Đại học Huế được thành lập ngày 19/11/1997 với nhiệm vụ tổ chức giảng dạy môn giáo dục quốc phòng (GDQP) cho học sinh, sinh viên (HS, SV) các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và phổ thông trung học.

Qua 15 năm xây dựng và phát triển Trung tâm GDQP Huế luôn được sự quan tâm, chỉ đạo và lãnh đạo kịp thời của các cấp, có đội ngũ cán bộ giảng viên tham gia giảng dạy hầu hết đều được đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm thực tiễn tốt. Bên cạnh đó, Trung tâm được hình thành trên mảnh đất Thừa Thiên Huế có tinh thần cách mạng, lòng yêu nước đã gắn chặt vào bản chất của con người nơi đây. Ngoài ra Thừa Thiên Huế cũng là khu vực nhạy cảm về An ninh, Quốc phòng, do đó việc coi trọng nhận thức trong bồi dưỡng cũng như nâng cao kiến thức Giáo dục quốc phòng – an ninh (GDQP-AN) luôn được quan tâm hàng đầu.
 Bên cạnh những thuận lợi trên thì Trung tâm GDQP Huế cũng gặp không ít khó khăn như: đây là mô hình mới hình thành vì vậy đơn vị đang vừa hoạt động vừa hoàn thiện; các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn về hoạt động của Trung tâm, quá trình thực hiện công tác đào tạo môn học GDQP-AN chưa được tính thống nhất cao về chương trình, giáo trình và sách giáo khoa... Ngoài ra một số cấp lãnh đạo từ Bộ, Ngành và địa phương chưa đánh giá đúng về tầm quan trọng của môn học, sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu đồng bộ, các văn bản hướng dẫn chưa cụ thể và không đáp ứng kịp thời quá trình đào tạo.
Tuy nhiên trong những năm qua, việc tổ chức quán triệt sâu sắc các chỉ thi, nghị định, quyết định về công tác giáo dục, đào tạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế và Hội đồng GDQP-AN tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Nhưng Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm đã khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo để tiến hành mở hàng trăm lớp học môn GDQP, GDQP-AN cho các đối tượng từ cán bộ, công chức đến HS, SV nên luôn được Ban giám đốc Đại học Huế, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy quân sự và lãnh đạo tỉnh đánh giá cao.
Để đạt được những thành tích đó, tập thể cán bộ, giáo viên, của Trung tâm đã có nhiều nỗ lực lớn với nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả. Trước mỗi khóa học, Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo các phòng, khoa thực hiện tốt khâu chuẩn bị giáo án, sơ đồ, mẫu biểu, cơ sở vật chất, mô hình học cụ…. Triển khai giao nhiệm vụ, kiểm tra bài giảng, thông qua bài giảng dân chủ, chặt chẽ, khoa học. Hằng năm 100% giáo viên của Trung tâm đều được tập huấn, nhờ đó đã không ngừng nâng cao giữa trình độ lý luận và thực tiễn. Đặc biệt, qua các hội thi, hội thao về công tác giảng dạy, Trung tâm GDQP Huế luôn đạt kết quả cao.
 Trung tâm đã đầu tư nhiều công sức để nâng cao chất lượng GDQP-AN, tiến hành đổi mới phương pháp giảng dạy; xây dựng hoàn chỉnh và ban hành hệ thống đề cương, bài giảng cho các đối tượng học. Trung tâm hiện có phòng học chuyên dùng, các loại vũ khí, mô hình, tranh ảnh sơ đồ, biểu mẫu, máy bắn điện tử, máy bắn laze, các thiết bị âm thanh khá hoàn chỉnh... Bước đầu đã đưa những ứng dụng khoa học công nghệ vào dạy học GDQP-AN; từ đó góp phần đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng đào tạo trong những năm tới, quy mô đào tạo của Trung tâm có nhu cầu tăng lên khoảng 15.000 - 17.000 HS-SV/năm, nên việc quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo là vô cùng cần thiết.
Bước vào đầu năm học 2012-2013, căn cứ vào thông tư số 31/2012/TT-BGDĐT, ngày 12/09/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc ban hành chương trình GDQP-AN trình độ đại học, cao đẳng theo học chế tín chỉ và hướng dẫn 6353/BGDĐT-GDQP, ngày 26/09/2012 của Vụ GDQP để tổ chức thực hiện chương trình GDQP-AN trình độ đại học, cao đẳng theo đào tạo tín chỉ. Ngày 22/10/2012, Giám đốc Trung tâm đã ra Quyết định số: 101/QĐ.ĐT-GDQPAN, để ban hành Đề cương chi tiết môn GDQP-AN trình độ đại học, cao đẳng theo học chế tín chỉ để thay thế chương trình đào tạo theo niên chế học phần và đưa vào dạy học ngay đầu tháng 11 năm 2012.
Với 15 năm qua, Trung tâm GDQP Huế đã đào tạo GDQP-AN được 126 với hơn 130.000 SV đại học, cao đẳng trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, từ năm 2002 đến nay, được Đại học Huế giao nhiệm vụ đào tạo ngắn hạn giáo viên GDQP cho các trường THPT và TCCN. Vì vậy Trung tâm đã tiến hành chiêu sinh, mở lớp đào tạo giáo viên GDQP cho các tỉnh ở Miền Trung và Tây Nguyên; đã đào tạo và thi tốt nghiệp cho 7 khoá với 357 học viên ngắn hạn giáo viên GDQP-AN, đạt 85,1% khá và giỏi. Từ năm 2005 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với khoa Giáo dục Thể chất và trường Đại học Sư phạm của Đại học Huế tiến hành tuyển sinh, đào tạo Cử nhân sư phạm GDQP ghép môn; đến nay đã thi tốt nghiệp cho 6 khoá với 597 giáo viên GDQP, với 65,1% đạt khá và giỏi. Hiện đã đào tạo xong cử nhân sư phạm GDQP ghép môn cho 201 SV và đang tiếp tục đào tạo 195 sinh viên cho các lớp GDQP ghép môn với Giáo dục Thể chất và Giáo dục Chính trị.
Để có được những thành tích trên, đó là nhờ sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ giảng viên, cán bộ của toàn Trung tâm. Qua 15 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Trung tâm GDQP Huế, Đại học Huế đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 và nhiều phần thưởng cao quý khác.
 

Trung tá Trần Văn Bản - Trưởng Phòng Đào tạo - QLSV
Các tin khác

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 999.404
Hiện tại có 19 khách
Giải pháp: FITC   -   Thiết kế và kỹ thuật: Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông